Thực phẩm cần tránh giai đoạn đầu bầu bí

Giai đoạn “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” của thai phụ vô cùng nhạy cảm, chỉ vài sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần hết sức nghiêm ngặt và đúng khoa học. Dưới đây là danh sách những thực phẩm bà bầu cần kiêng kị trong giai đoạn đầu mang thai.

1. Nhóm thực phẩm giàu axit
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, thai phụ ăn quá nhiều thực phẩm giàu axit hoặc nhiều gốc axit sẽ có cảm giác khó chịu, thậm chí hình thành một loại “axit hóa” trong cơ thể, thúc đẩy nồng độ phenol amin trong máu tăng cao, khiến cơ thể thai phụ mệt mỏi, dễ nóng giận vô cớ.
Tình trạng mệt mỏi, tinh thần bất ổn kéo dài khiến các hooc-môn và chất độc hại trong cơ thể tăng cao, trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh: hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng.
2. Thực phẩm chưa nấu chín chứa nhiều vi khuẩn hình cung
Những vi khuẩn hình cung thâm nhập quá nhiều vào cơ thể thai phụ trong giai đoạn đầu mang thai khiến não bộ tích quá nhiều nước, tiểu não dị dạng, canxi hóa não, sảy thai, thai chết lưu… Hoặc, ngay sau khi chào đời, trẻ sẽ mắc chứng co giật, liệt não, khó nghe, không thông minh, nếu nguy hiểm, tỷ lệ tử vong lên tới 72%.
Hầu hết các loại động vật: chuột, gà, lợn, dê, thỏ, vịt… lúc sống đều dễ truyền vi khuẩn hình cung cho người. Do vậy, nếu không nấu chín những thực phẩm này, các vi khuẩn hình cung sẽ không bị tiêu diệt hết, vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.
Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc hàng đầu cho thai phụ trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

thuc-pham-can-tranh-giai-doan-dau-bau-bi

Thực phẩm cần tránh giai đoạn đầu bầu bí

3. Gan lợn
Những chuyên gia sức khỏe Phần Lan và Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo về việc ăn gan lợn của thai phụ.
Do thức ăn công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi, thịt động vật chứa quá nhiều chất kích thích tăng cân, làm nạc thịt. Lượng vitamin A và chất kích thích quá cao không được tiêu thụ hết tích tụ trong gan. Nếu ăn phải sẽ vô cùng độc hại, nặng thì gây dị dạng, hở hàm ếch cho thai nhi.
Hàm lượng vitamin A quá cao cũng không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn gây hại cho mắt, xương, huyết dịch, da, trung khu thần kinh, gan, hệ thống tiêu hóa, khả năng sinh sản…
4. Cá ngừ
Theo các nhà khoa học Mỹ, cá ngừ thuộc nhóm bảy loại hải sản chứa nhiều thủy ngân. Hàm lượng chất này quá cao khiến thai nhi dễ bị dị hình dị dạng.
Các bác sỹ Hồng Kông cho biết, thai nhi hấp thụ quá nhiều thủy ngân từ cơ thể người mẹ, trung khu thần kinh sẽ bị tác động rất lớn, ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ sau này.

Theo Sina