Khi cơ thể thiếu hụt kali

Thiếu kali thường hay bị chuột rút khi vận động, Tim đập nhanh cùng nhiều hệ luỵ khác..

Khi nói đến các chất dinh dưỡng quan trọng, kali thường ít được đề cập. Nhưng thật ra, khoáng chất quan trọng này đóng vai trò thiết yếu đối với nhiều chức năng quan trọng của cơ thể.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical của Hiệp hội Thận Mỹ cho thấy bổ sung đầy đủ kali có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim và thận. Giáo sư – tiến sĩ Pete Miller tại Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) cho biết rất ít người nhận đủ lượng kali cần thiết. Viện Y học Mỹ khuyến cáo người lớn trung bình nên nhận ít nhất 4.700 mg kali/ngày, nhưng hầu hết chúng ta chỉ nhận khoảng 1/2 hàm lượng này mỗi ngày.
Xét nghiệm thường khó xác định việc thiếu kali hay không, nhưng một số triệu chứng điển hình của cơ thể có thể cảnh báo được điều này.

khi-co-thieu-hut-kali

Khi cơ thể thiếu hụt kali

Mệt mỏi và yếu
Dấu hiệu đầu tiên cho biết cơ thể không tiêu thụ đủ kali là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi dù đã ngủ đúng giấc. Lúc này nên nhìn vào chế độ ăn uống của bạn. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu kali có thể nhanh chóng vực dậy năng lượng và xua tan cảm giác uể oải trong người.
Huyết áp cao
Có nhiều yếu tố dẫn đến cao huyết áp, như: lịch sử gia đình, thừa cân, ăn mặn…, nhưng huyết áp cao cũng có thể do thiếu kali. Một nghiên cứu được tiến hành ở chuột cho thấy khi được cho ăn một chế độ thấp kali, những con chuột có xu hướng bị cao huyết áp. Các chuyên gia y tế tin rằng những người ăn quá mặn và gần như không ăn đủ trái cây và rau quả, thường có huyết áp cao.
Dễ bị chuột rút
Theo Prevention, sự xuất hiện các cơn co thắt đau đớn ở chân cũng có thể do thiếu kali mà ra. Những vận động viên tập luyện với cường độ mạnh và nhiều thường hay bị chuột rút là do bị mất các chất điện giải trong khi vận động, bao gồm cả kali. Để giải quyết vấn đề này, cách nhanh nhất là tiếp cận với một thức uống thể thao có chứa chất điện giải.
Tim đập nhanh
Khi nồng độ kali bị tụt, tim sẽ đập thình thịch, rung lắc mạnh tưởng chừng như sắp bung ra khỏi lồng ngực hoặc nhịp tim cũng có dấu hiệu bất thường.
Cách tốt nhất để bổ sung kali ăn nhiều loại trái cây và rau quả như: chuối, khoai tây nướng, rau bina, dâu tây, bơ, bông cải xanh và củ cải.

Theo thanhnien