Để có món dưa muối ngon trong ngày tết

Cứ 1 lít nước bạn thêm vào 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, nấu hỗn hợp trên thật sôi cho tan hết. Đợi nguội mới đổ vào hũ sao cho ngập lút phần nguyên liệu..

Tết đã tới gần, nhiều người nội trợ băn khoăn chưa biết nên muối dưa gì cho thực đơn mâm cỗ ngày cuối năm. Một vài mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn tự tin với bất kì món dưa chua nào.

Cho dù bạn muối dưa hành, dưa kiệu, dưa giá, hay dưa bắp cải thì những mẹo nhỏ này vẫn luôn đúng.

Công thức 3 muối 1 đường
Cứ 1 lít nước bạn thêm vào 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, nấu hỗn hợp trên thật sôi cho tan hết. Đợi nguội mới đổ vào hũ sao cho ngập lút phần nguyên liệu.

de-co-mon-dua-muoi-ngon-trong-ngay-tet

Để có món dưa muối ngon trong ngày tết

Tùy vào loại dưa bạn có thể để từ 1 ngày, hoặc 2 hay nhiều ngày, khi dưa ngả sang màu vàng là có thể dùng được.
Muối – đường giữ vai trò quyết định
Muối: là nguyên liệu chính để muối dưa. Vì thế lượng muối cho vào nhiều hay ít sẽ quyết định dưa chua ngon hay dỡ. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng.
Đường: giúp dưa vàng đẹp và mau chua, vì thế nhất định khi muối dưa bạn nhớ không được quên đường.
Nước phải ngập mặt dưa
Hũ dưa của bạn sẽ ngon hơn nếu nước bao giờ cũng ngập mặt nguyên liệu. Trên mặt hũ dưa muối nên có dụng cụ nén cho nguyên liệu chìm dưới nước, có như thế dưa mới vàng, ngấm gia vị và không bị thâm đen.
Hũ muối dưa phải vệ sinh
Muốn dưa chua để được lâu thì trước hết hũ muối dưa phải vệ sinh, khi lấy ăn phải dùng đũa sạch. Có như vậy dưa mới không dễ bị hỏng (khú), nổi váng trắng trên mặt.
Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Vì thế thêm hành vào sẽ giúp dưa thơm ngon và không ủng.

Đoàn Xuân
Nguồn: amthuc