Bánh tráng trộn – Một nét Sài Gòn
Chỉ cần thêm chút gia vị là quất, tương ướt, đường, hạt nêm, rau răm cắt nhỏ… vào hỗn hợp trên, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau là có..
Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất Sài thành đông vui và nhộn nhịp, bạn nên thử qua món bánh trộn. Món quà vặt trên đường phố Sài Gòn này không những rẻ mà lại có vị lạ, ngon đến khó quên. Giới học sinh, sinh viên thì không hề xa lạ với món ăn vặt này.
Vừa tan học, đang buôn chuyện rôm rả với bạn mà nhìn thấy gánh hàng rong đi qua, chắc chắn họ sẽ bỏ quên câu chuyện đang nói mà sà ngay xuống, ngồi cạnh cô bán hàng và nhanh tay tách bánh tráng bỏ vào chiếc tô lớn hoặc túi nylon. Sau đó, họ chọn đủ các nguyên liệu như trứng cút luộc, thịt bò khô, tôm khô, xoài xanh cắt nhỏ, đậu phộng (lạc rang), hành phi thơm… để trộn cùng bánh tráng.
Chỉ cần thêm chút gia vị là quất, tương ướt, đường, hạt nêm, rau răm cắt nhỏ… vào hỗn hợp trên, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau là có thể bốc tay và ăn một cách ngon lành. Nhiều cô cậu học trò lười biếng thì để cô bán hàng làm giúp, còn với những người thích tự tay chế biến cho vừa với khẩu vị của mình thì không hề ngần ngại xé, vò rồi trộn bánh tráng.
Bánh tráng mềm nhưng dai, có vị ngòn ngọt, chua chua, lại thêm vị thịt bò cay cay, trứng cút thơm thơm khiến mới nhìn mà nước miếng đã ứa ra vì thèm. Bánh trộn xong phải ăn ngay vì nếu để lâu bánh sẽ ỉu. Cũng tùy theo khẩu vị của mỗi người mà họ sẽ chọn những loại nguyên liệu yêu thích.
Không biết từ bao giờ mà món quà vặt này lại làm mê mẩn các cô cậu học trò và cả những người lớn tuổi ở Sài Gòn. Trên bất cứ ngõ ngách, con hẻm nào của thành phố sôi động phương Nam cũng có những người gánh hàng rong bán món bánh độc đáo này. Chỉ mất vài ngàn đồng, bạn đã có một món ăn bình dân lạ miệng nhưng vô cùng ngon.